top of page

New in! Thitima’s AcniClear laser program 

ใหม่สำหรับคนที่ไม่อยากกด/ฉีดสิว หรือทานยารักษาสิว 

โปรแกรมใหม่ในการรักษาสิวที่แพทย์หญิงฐิติมาคลินิกคัดสรรค์เพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นไปและเป็นทางเลือกใหม่สำหรับคนที่ไม่อยากกด/ฉีดสิว หรือทานยารักษาสิว 

AcniClear laser program คืออะไร 

เป็นเลเซอร์ที่ให้กำเนิดพลังงานคลื่นแสงที่ความยาวคลื่น 1450 nm (Long pulse diode 1450 nm) ซึ่งความยาวช่วงคลื่นนี้จะถูกดูดซึมได้ดีโดยไขมัน และ น้ำ ใต้ผิวหนัง ทำให้รักษาโรคที่มีส่วนประกอบของไขมัน และน้ำ ได้แก่ สิวอุดตัน สิวอักเสบ ต่อมไขมันใต้ผิวหนังได้ โดยมีพลังงานที่สูง ลงลึก และจำเพาะกว่า IPL ผลลัพธ์ที่ได้จึงแม่นยำและปลอดภัยกว่า ดังนั้น AcniClear laser จะรักษาสิวอุดตันและสิวอักเสบได้ดี และยังช่วยในการลดหน้ามันได้ดี ควบคุมความมันส่วนเกินบนใบหน้ายับยั้งการทำงานของต่อมไขมัน ลดขนาดของต่อมไขมัน ลดการอุดตัน และการอักเสบของสิว ป้องกันการเกิดแผลเป็นจากสิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง และริ้วรอยที่เหี่ยวย่นบนใบหน้าได้ด้วย

ใครที่เหมาะกับ AcniClear laser? 

  • ผู้ที่หน้ามัน รูขุมขนใหญ่ จากการทำงานของต่อมน้ำมันที่มากเกินไป 

  •  สิวอุดตัน มีสิวอักเสบเล็กน้อย (papule)

  •  สิวอักเสบหัวหนองปานกลาง-รุนแรง (inflammatory acne; pustule, nodular acne) ต้องการลดการทานยาในกลุ่ม Isotetrinoin  ที่มีผลข้างเคียงมาก เช่น ตาแห้ง ปากแห้ง ผิวแห้งลอก คัน มีตับอักเสบ 

  • ผู้ที่ไม่ต้องการกดหรือฉีดสิว โดยรักษาร่วมกับการทายาละลายหัวสิว สิวจะค่อยๆแห้งและหลุดออก

  • ผู้ที่ทนต่อการรักษาสิวด้วยทรีทเม้นท์จาก AHA/BHA ไม่ได้ 

  • ผิวบอบบาง แพ้ง่าย หรือสิวสเตียรอยด์ สิวติดสาร 

  • ผิวแห้ง ผิวผสม มีสิว จะมีการปรับค่าพลังงานให้เหมาะกับแต่ละสภาพปัญหาผิว 

          AcniClear laser ทดแทนการกดสิวและฉีดสิวได้ดี เป็นที่ทราบกันว่าการฉีดสิวนั้นคือการฉีดสารสเตียรอยด์เข้าใต้ผิวหนังให้สิวยุบอย่างรวดเร็ว แต่ในระยะยาวแล้วสร้างผลเสียมากกว่าผลดี การกดสิวก็เช่นกันทำให้ผิวและรูขุมขนบอบช้ำ ที่แพทย์หญิงฐิติมาคลินิกจึงนำเลเซอร์มารักษาสิวเพื่อทดแทนการใช้สเตียรอยด์ในการรักษาสิว ผลลัพธ์อาจจะช้ากว่าการกด/ฉีด แต่ผลเสียในระยะยาวน้อยกว่า การใช้เลเซอร์ AcniClear laser จะช่วยทำให้สิวอุดตันค่อยๆ ยุบหายไปเองโดยที่ไม่ต้องกดสิวออก ไม่เหมือนความเชื่อเก่าๆที่สิวอุดตันจะหายต้องกดอย่างเดียว

ต้องรักษาด้วย AcniClear laser กี่ครั้งและทำบ่อยแค่ไหน?


​       AcniClear laser เป็นเลเซอร์ที่ลงสู่ต่อมไขมันในผิวหนังชั้นลึก ทำให้ต่อมไขมันบนใบหน้าฝ่อลง เมื่อยิงเลเซอร์ต่อเนื่องจะทำให้ใบหน้ามันลดลง รอยหลุมสิวขนาดเล็กตื้นขึ้นช่วยให้สิวอักเสบลดลง และเป็นการป้องกันการเกิดแผลเป็นจากการยุบตัวของสิว ร่วมกับการใช้ยาทา และ/หรือ ยากิน ยาปฏิชีวนะ เท่าที่จำเป็นเพื่อลดการใช้ยาให้น้อยที่สุด

      1. สิวอักเสบมีหนองปานกลาง-รุนแรง: 
แนะนำ รักษาทุก 1 สัปดาห์ เป็นเวลา 6-8 สัปดาห์ จากนั้นทุก 1-2 สัปดาห์ เป็นเวลา 2-3 เดือน เมื่อสิวหายหรือขึ้นน้อยลงมากแล้ว แนะนำปรับยาทาสิวในขนาดที่ช่วยป้องกันสิวใหม่ร่วมกับ AcniClear laser ทุก 3-4 สัปดาห์ 
      2. สิวอุดตัน อักเสบเล็กเน้อย: 
แนะนำ รักษาทุก 1 สัปดาห์ เป็นเวลา 6-8 สัปดาห์ จากนั้นทุก 1-2 สัปดาห์ เป็นเวลา 2-3 เดือน เมื่อสิวหายหรือขึ้นน้อยลงมากแล้ว แนะนำปรับยาทาสิวในขนาดที่ช่วยป้องกันสิวใหม่ร่วมกับ AcniClear laser ทุก 3-4 สัปดาห์ 
       3. หน้ามัน รูขุมขนใหญ่ : 
แนะนำ รักษาทุก 2-3 สัปดาห์ เป็นเวลา 3 เดือน จากนั้นทุก 3-4 สัปดาห์ เพื่อช่วยควบคุมการทำงานของต่อมน้ำมัน

       อีกตัวช่วยในการรักษาสิวอุดตันที่แพทย์หญิงฐิติมาคลินิก คือ การทำ Superficial skin AHA/BHA peeling โดยใช้ Miami peel (Basic acne treatment) หรือ Dermalogica Pro-power peel 5 steps (Advanced acne treatment) ผลัดเซลล์ผิวหนังในชั้นตื้น ช่วยให้สิวอุดตันหลวมหลุดได้ง่ายขึ้น และยังช่วยทำให้รอยจุดด่างดำจากสิวจางลง โดยสามารถมาทำต่อเนื่องทุก 2-3 สัปดาห์ ตามแพทย์พิจารณา นอกจากนี้ยังมี plasmalis  ผลัดเซลล์และดึงสิ่งสกปรกตกค้างในรูขุมขนด้วยพลังงานพลาสม่าเกิดประจุ OH- กำจัดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อยีสต์ รา อย่างรวดเร็วอันเป็นสาเหตุของสิวผดหัวหนองร่วมด้วย 

AcniClear laser เจ็บหรือไม่ มีแผลหรือต้องพักหน้านานเท่าไหร่?

       การรับการรักษาด้วย AcniClear laser จะมีความรู้สึกอุ่นๆเมื่อลำแสงเลเซอร์พาดผ่านและรู้สึกร้อนขึ้นเล็กน้อยในจุดที่มีสิวอักเสบในระดับที่ทนได้โดยไม่ต้องทายาชา ใช้เวลา 15-20 นาที ต่อการรักษา 1 ครั้ง โดยไม่ต้องกด/ฉีดสิว ประหยัดเวลามากๆและเครื่อไม่ใหญ่สามารถเคลื่อนย้ายไปทำได้ทุกห้องไม่ต้องรอจองห้องเลเซอร์ใหญ่ให้เสียเวลา หลังทำไม่มีแผลตกสะเก็ดใดๆ มีผิวอมชมพูระเรื่อเล็กน้อย สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ เช้าวันต่อมาจะสัมผัสได้ถึงผิวที่เนียน กระชับขึ้น สิวอักเสบจะค่อยๆแห้งตัวลงใน 2-5วันขึ้นกับขนาดหัวหนองและผิวมันเยิ้มจะค่อยๆลดลงหลังเลเซอร์ครั้งที่ 3-4 โดยแพทย์จะพิจารณาปรับยาทาสิว และ skin care ให้เหมาะกับสภาพผิวแต่ละราย 

       ยาทาสิวที่สามารถใช้ร่วมกับการทำเลเซอร์ : 2.5-5%Benzoyl peroxide, 20%Azeleic acids, 1%BHA, Niacinamide , Zinc, Clindamycin  ให้งดยาในกลุ่ม vitamin A ไปก่อน ในช่วง 2-3 เดือนแรกของการรักษา 

AcniClear laser จบทุกปัญหาสิวหรือไม่?

AcniClear laser จบทุกปัญหาสิวหรือไม่?

นอกจากการรักษาสิวแล้ว ปัญหาที่ตามมาหลังเกิดสิวอักเสบคือ รอยดำ รอยแดงและแผลเป็น หลุมสิว 

      1. รอยแดง (post-acne redness) และรอยจุดด่างดำจากสิว (hyperpigmentation)
ที่แพทย์หญิงฐิติมาคลินิกรักษาปัญหาเหล่านี้โดยฉายแสงเลเซอร์ Aileen plus laser ซึ่งเป็น long pulse ND:YAG บริเวณจุดด่างดำและรอยแดง ทั่วๆหน้า ซึ่งเลเซอร์มีคุณสมบัติช่วยดูดซับเม็ดสี ให้สีผิวสม่ำเสมอ เรียบเนียน ลดการทำงานของเส้นเลือดฝอยบริเวณรอยแดง  และ PICO second laser ซึ่งเป็นเทคโนโลยีล่าสุดที่ปล่อยพลังงานเลเซอร์ที่สูงและสั้นในระดับ 1 ต่อล้านล้านวินาที ช่วยทำให้เม็ดสีแตกละเอียดและถูกกำจัดออกไปอย่างรวดเร็วรอยดำจะจางลงกว่า Long pulse ND:YAG แต่ไม่สามารถกำจัดเส้นเลือดฝอยได้ 

      2. หลุมสิว (Acne scar) 
AcniClear laser สามารถช่วยกระตุ้นคอลลาเจน ป้องกันหลุมสิวจากสิวอักเสบ และช่วยให้รอยแผลเป็นหลุมสิวเล็กๆตื้นลงได้ แต่สำหรับแผลเป็นหลุมสิวรุนแรง แนะนำเป็นโปรแกรมรักษาหลุมสิวแบบองค์รวมที่ผสานเทคโนโลยีต่างๆไปสู่ผิวหนังในชั้นลึก ด้วย Fractional microneedle RF , Fractional skin resurfacing RF, PICO second laser (All USFDA approved) กระตุ้นให้เกิดการซ่อมแซมของผิวหนัง นำมาใช้รักษาปัญหาผิวหนังต่าง ๆ มากมาย อาทิ แผลเป็นจากสิว หรือแผลเป็นจากการผ่าตัด, ยกกระชับผิวลดความหน่อนคล้อย , ลดริ้วรอยรอบดวงตา, ผิวหมองคล้ำจากแสงแดด, ฝ้า โดยแพทย์จะพิจารณารักษาหลุมสิวในช่วงเวลาที่เหมาะสมและเลือกเครื่องมือที่เหมาะสำหรับหลุมสิวแต่ละประเภท (ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมในโปรแกรมรักษาหลุมสิวแบบองค์รวม) 

            ทีมแพทย์หญิงฐิติมาคลินิกพร้อมให้การดูแลรักษาสิวอย่างเป็นระบบ ปรับการรักษาให้เหมาะกับแต่ละท่าน
หากมีข้อสงสัยประการใด นัดคิวเข้ารับคำปรึกษาได้ที่ 0973299352 หรือ line official : vip_thitimaclinic