top of page

ทำไม สิว จึงไม่หายซะทีนะ!

สิวเป็นปัญหาผิวอันดับต้นๆ ที่หลายคนกังวลใจ บางคนเป็นสิวต่อเนื่องจนกระทั่งอดสงสัยไม่ได้เหมือนกันว่า “ทำไม สิวไม่หายซะทีนะ” จริงๆ แล้วนอกจากสิวที่เกิดจากฮอร์โมนอันพุ่งพล่านในช่วงวัยรุ่น หรือช่วงภาวะรอบเดือนในผู้หญิงแทบทุกคนแล้ว ปัญหาสิวที่วนเวียนจนกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตและไม่ยอมจากไปเสียที ก็อาจมาจากหลายสาเหตุ ซึ่งหลายครั้งก็เป็นที่ตัวเราเอง

closeup-young-woman-with-towel-head.jpg

สิวจากมือที่ไม่สะอาด

ทราบหรือไม่ว่า มือที่ไม่สะอาดเป็นจุดเริ่มต้นของการเกิดสิวได้เช่นกัน โดยเฉพาะหนุ่มสาวที่มือไม่ค่อยจะอยู่สุข เผลอจับใบหน้าบ่อยๆ  สิวหลายจุดบนใบหน้าจึงมาจากมือที่ไม่สะอาด!! สิวอักเสบบริเวณคาง เกิดขึ้นได้จากการใช้มือท้าวคาง สิวบริเวณแก้ม เกิดขึ้นจากการวางมือที่ไม่สะอาดลงบนแก้มบ่อยๆ  สิวเม็ดเล็กๆ บริเวณหน้าผาก เกิดได้จากทั้งจากการจับหน้าผากและการเสยผม หรือในคนที่ติดนิสัยใช้นิ้วสะกิดบริเวณจมูก สิวที่ปลายจมูกก็อาจมาเยือน

บำรุงผิว หรือบำรุงสิว

เมื่อผ่านวัยฮอร์โมนพุ่งพล่านไปแล้ว หลายคนก็พบว่าตัวเองยังเป็นสิว สาเหตุหนึ่งของสิวในวัยผู้ใหญ่เกิดได้จากการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ไม่เหมาะสม นัยว่าบำรุงผิวหนักไป หรือบำรุงด้วยผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว ก็กลายเป็นการบำรุงสิวแทน เนื่องจากครีมบำรุงอาจเข้าไปทำลายสมดุลผิว ผิวอาจมันเงามากขึ้นและก่อให้เกิดสิวได้ง่ายขึ้น หรือในบางกรณี การใช้ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวที่รุนแรงเกินไป ก็ส่งผลให้ผิวแห้ง ต่อมไขมันขาดสมดุล จนกระตุ้นให้เกิดสิวอุดตัน หรือสิวที่ไม่มีหัวได้

แต่งหน้าสวยอย่างเดียว จะพอหรือ

สิวจากเครื่องสำอางเป็นอีกประเด็นที่ไม่ควรหลงลืม เครื่องสำอางบางประเภทก่อให้เกิดสิวได้ อย่างไพร์มเมอร์ที่ลงก่อนรองพื้นเพื่อช่วยลดเลือนรูขุมขน หรือแม้ผลิตภัณฑ์รองพื้นผิวต่างๆ นอกจากควรเลือกที่เหมาะกับสภาพผิวแล้ว ก็ควรล้างให้สะอาด ก่อนเข้านอนเสมอ นอกจากนี้บรัชออนแบบครีมก็เป็นอีกผลิตภัณฑ์ที่อาจส่งผลต่อการเกิดสิวได้ง่าย แป้งผสมรองพื้นประเภทคุชชั่นที่ช่วยเพิ่มความเนียนใส ที่พัฟก็อาจเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย และก่อให้เกิดสิว การทำความสะอาดอุปกรณ์แต่งหน้าทุกประเภทอย่างสม่ำเสมอ จึงสำคัญอย่างมากเช่นกัน

 

แต่ไม่ว่าจะอย่างไร เมื่อเป็นสิวก็ไม่ต้องเครียดมากไป ทุกวันนี้มีนวัตกรรมมากมายที่ช่วยจัดการสิวได้อยู่หมัดแล้ว ว่าแต่ที่สำคัญ อย่าเผลอไปบีบ หรือแกะสิวให้ลุกลามเชียวล่ะ

bottom of page