top of page

การเดินทางของโบท็อกซ์สู่เพื่อนแท้ความงาม

กว่าที่ โบท็อกซ์ (Botox) จะกลายเพื่อนแท้ความงาม และเป็นตัวช่วยที่แสนประเสริฐของคนทุกเพศอย่างในวันนี้ ในอดีต โบท็อกซ์ (Botox) คือสารที่เกิดจากแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่ส่งผลต่อการหดตัวของกล้ามเนื้อ ผลลัพธ์ในเรื่องนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการศึกษา วิจัย และพัฒนาผลิตภัณฑ์มากขึ้น จนวันนี้โลกแห่งความงามได้พบกับนวัตกรรมที่น่าทึ่ง และเป็นเพื่อนแท้ความงามไปด้วยในที่สุด

cosmetologists-hands-making-medical-botox-injections-beautiful-blonde-skin-lifting-facial-

ทำความรู้จัก โบท็อกซ์ (Botox) อีกสักนิด

แม้เราจะเรียก ‘โบท็อกซ์ (Botox)’ จนกลายเป็นคำติดปากและคุ้นหู หรือกระทั่งเอ่ยชื่อเล่นๆ ว่า ‘โบ’ คนรักความงามก็เข้าใจตรงกัน แต่จริงๆ แล้ว โบท็อกซ์ (Botox) คือชื่อทางการค้าของ โบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ (Botulinum Toxin A) อันเป็นสารที่สกัดได้จากแบคทีเรียชนิดหนึ่งชื่อ คลอสตริเดียม โบทูลินั่ม (Clostridium Botulinum) โดยถูกพัฒนาและนำมาใช้ในวงการความงาม เนื่องจากสารนี้สามารถออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท (Neurotoxin) ส่งผลให้มัดกล้ามเนื้อทำงานลดลงได้ชั่วคราว นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไม สารชนิดนี้จึงถูกนำมาใช้เพื่อจัดการกับกล้ามเนื้อเล็กๆ บนใบหน้า อีกทั้งจัดการกับริ้วรอยด้วยผลลัพธ์ที่น่าประทับใจ

โบท็อกซ์ (Botox) ให้ผลอย่างไรบ้าง

อย่างที่ทราบว่าผลจากการฉีดโบท็อกซ์ (Botox) เป็นผลลัพธ์ระยะสั้น เป็นความงามชั่วคราวที่อยู่กับเราได้เพียง 4-6 เดือน (หรืออาจจะ 12 เดือน ขึ้นกับแบรนด์ผู้ผลิต) แต่เราส่วนใหญ่ก็พึงใจให้โบท็อกซ์ (Botox) ทำหน้าที่กำนัลความงามเหล่านี้ให้โดยไม่อิดออด หลายพูดทีเล่นทีจริงว่า ความรู้สึกเจ็บนิดๆ ของการได้ฉีดโบท็อกซ์ (Botox)  คือความรู้สึกที่ดี ส่วนหนึ่งยังเป็นการบำบัดใจ เนื่องจากเราจะทราบว่า ภายใน 1-4 สัปดาห์หลังจากที่โบท็อกซ์ (Botox) ค่อยๆ เซ็ทตัว ผลลัพธ์ที่น่าประทับใจจะปรากฏขึ้น  

 

แม้ทุกวันนี้ ผู้คนในแวดวงความงามจะคลายความกังวลเรื่องผลข้างเคียงจากโบท็อกซ์ (Botox) ไปนานแล้ว แต่ก็อาจมีคนส่วนหนึ่งยังมีความเชื่อผิดๆ ที่ว่า การฉีดโบท็อกซ์ (Botox) แต่เนิ่นๆ ช่วงที่ริ้วรอยยังไม่มากนัก จะทำให้ริ้วรอยจริงมาเยือนไวขึ้น แต่ความจริงคือ การฉีดโบท็อกซ์ (Botox) ในบางจุด ช่วยป้องกันริ้วรอยลึกที่มีแนวโน้มจะเกิดขึ้นจากการแสดงอารมณ์ซ้ำๆ ได้ นัยว่าจัดการกับต้นเหตุของปัญหา ก่อนที่จะพบปัญหานั่นเอง

 

โบท็อกซ์ (Botox) คือเพื่อนแท้ความงาม อาจเป็นคำกล่าวที่ไม่เกินจริงนัก แถมวันนี้แพทย์ได้นำโบท็อกซ์ (Botox) ไปใช้แก้ปัญหาอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากปัญหาริ้วรอยบนใบหน้าด้วย อาทิ ฉีดเพื่อจัดการกับรอยย่นบริเวณคอ ฉีดลดขนาดน่อง ฉีดเพื่อจัดการกับต่อมเหงื่อบริเวณใต้วงแขน เป็นต้น แต่ไม่ว่าจะอย่างไร แพทย์ผู้เชี่ยวชาญคือผู้ที่จะให้คำปรึกษาในเรื่องเหล่านี้ได้ดีที่สุด

bottom of page