top of page

ผลัดเซลล์ผิววิธีไหน ได้ผลลัพธ์หลายทาง

วิธีจัดการกับเซลล์ผิวเสื่อมสภาพที่ได้รับการแนะนำสืบต่อกันมา มีด้วยกันหลายวิธี ตั้งแต่วิธีดั้งเดิมที่ง่ายที่สุด อย่างการสครับผิว ไปจนถึงการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของสารช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน เรื่อยมากระทั่งล่าสุดที่มีนวัตกรรมช่วยผลัดเซลล์ผิว ซึ่งมอบผลลัพธ์หลายทาง วันนี้อยากชวนคุณมาลองทำความรู้จักกับการสครับผิวอีกสีกนิด เผื่อจะพบแนวทางใหม่ที่ใช่สำหรับตัวเอง 

woman-home-applying-cream-mask.jpg

ผลัดเซลล์ผิวแบบดั้งเดิม

การผลัดเซลล์ผิวแบบดั้งเดิมที่ง่ายที่สุด คือการสครับผิวอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 -2 ครั้ง ก่อนมาส์กบำรุงอีกสักขั้นตอน โดยผลิตภัณฑ์สครับผิวส่วนใหญ่มักอยู่ในรูปเม็ดสครับ ที่มีระดับความละเอียด หรือหยาบแตกต่างกันออกไป อาจเป็นได้ทั้งเม็ดสครับจากธรรมชาติ หรือสารที่ช่วยในการผลัดเซลล์ผิว ข้อดีของการสครับ คือ ความรู้สึกผ่อนคลาย แต่ข้อจำกัดก็อาจหมายถึงการสามารถจัดการได้เพียงระดับพื้นผิว เหตุนี้จึงมีผลิตภัณฑ์บำรุงที่มีส่วนผสมของสารช่วยผลัดเซลล์ผิวกำเนิดขึ้น ซึ่งสามารถกระตุ้นวงจรการผลัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพได้อย่างเป็นธรรมชาติ แต่ทั้งสองวิธีก็ยังมีข้อจำกัดอยู่ โดยเฉพาะในผู้ที่แพ้ หรือมีผิวไวต่อสารผลัดเซลล์ผิวบางชนิด อย่าง AHA หรือ ฺBHA 

‘Plasmalis’ เพื่อการผลัดเซลล์ผิวที่ให้ผลลัพธ์หลายทาง

การผลัดเซลล์ผิวอีกรูปแบบหนึ่งที่น่าสนใจอย่างมากในปัจจุบัน คือ การอาศัยนวัตกรรมผ่านเครื่องมือที่เรียกว่า เครื่อง ‘Plasmalis’ โดยใช้พลังงาน ‘Plasma’ ในการผลัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพ เครื่องจะปล่อยสนามไฟฟ้าขนาดเล็กลงไปยัง ‘ไดอิเล็กทริคแบริเออดิสชาร์จ’ และเมื่อนำมาสัมผัสกับผิวหนัง สนามแม่เหล็กจะทำปฏิกิริยากับละอองน้ำในอากาศ เพื่อเปลี่ยนองค์ประกอบของไอน้ำให้แตกตัวเป็นอนุมูลต่างๆ ซึ่งอนุมูลเหล่านี้มีความจำเพาะในการช่วยทำลายทั้งเชื้อแบคทีเรีย ยีสต์ และรา โดยไม่ทำร้ายเซลล์ข้างเคียง ในขณะเดียวกันก็มีความสามารถในการดึงเอาเซลล์ผิวเสื่อมสภาพออกไปจากรูขุมขนได้ พลังงานพลาสม่า (Plasma) จึงสามารถนำไปจัดการได้กับกับเซลล์ผิวเก่า สิวเสี้ยน สิวอุดตัน ไปจนถึงสิวผดเรื้อรัง สิวยีสต์ และผิวหยาบกร้าน แถมยังตอบโจทย์ต่อผิวที่แพ้และไวต่อสารอย่าง AHA, BHA อีกด้วย

จริงๆ แล้วการผลัดเซลล์เสื่อมสภาพออกไป ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นคือ การกระตุ้นให้เกิดเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาทดแทน ในขณะเดียวกันก็เป็นการเตรียมความพร้อมให้ผิวสามารถตอบรับการบำรุงในรูปแบบต่างๆ ได้ดีขึ้นด้วย 


 

bottom of page