top of page
DSC08579.jpg

Botox

มหัศจรรย์แห่งการบอกลาริ้วรอย เพิ่มความงาม

โบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ (Botulinum Toxin A) หรือที่รู้จักกันดีในนาม โบท็อกซ์ (Botox) กลายเป็นเพื่อนแท้ความงามที่ไม่มีใครปฏิเสธประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยม โดยเฉพาะการใช้เป็นตัวช่วยในการจัดการกับริ้วรอยบนใบหน้า ตั้งแต่รอยหางตา หว่างคิ้ว ริ้วรอยใต้ตา รอยย่นที่หน้าผาก และจมูก ไปจนถึงช่วยปรับรูปหน้า ลดกราม ยกคิ้ว ฉีดลดปีกจมูก ปรับรูปคาง คงไม่ผิดนักหากจะบอกว่า โบท็อกซ์ (Botox) คือมหัศจรรย์แห่งการบอกลาริ้วรอย และเพื่อนแท้ความงามตัวจริง

เราควรทราบอะไรบ้างเกี่ยวกับ โบท็อกซ์ 

แม้จะเป็นเพื่อนแท้ความงามที่มาพร้อมความมหัศจรรย์ที่เราต่างปลาบปลื้มใจ แต่การทำความเข้าใจในธรรมชาติของสารแห่งความงดงามชนิดนี้ ก็มีความสำคัญเช่นกัน 
 

 • โบท็อกซ์ (Botox) จะออกฤทธิ์ให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดไม่สามารถทำงานได้ชั่วคราว ริ้วรอยที่เกิดจากการหดเกร็งของกล้ามเนื้อบนใบหน้าจึงลดลงได้
   

 • โบท็อกซ์ (Botox) ให้ผลลัพธ์ระยะสั้น 4-6 เดือน หรือ 12 เดือน ขึ้นอยู่แบรนด์ที่เลือกใช้ และการดูแลตัวเองอย่างต่อเนื่อง ภายหลังจากการฉีด รวมถึงรูปแบบการใช้ชีวิต
   

 • โบท็อกซ์ (Botox) จะค่อยๆ มอบผลลัพธ์ทีละนิด โดยภายหลังการฉีดจะพบว่าริ้วรอยค่อยๆ ลดลง หลังจากผ่านช่วงหนึ่งเดือนแรกที่โบท็อกซ์เซ็ทตัวแล้ว จึงจะปรากฏผลลัพธ์ที่งดงามขึ้นอย่างชัดเจน

DSC08606.jpg

โบท็อกซ์ (Botox) แบรนด์ที่น่าสนใจ

ปัจจุบันนี้มี โบท็อกซ์ (Botox) หลากหลายแบรนด์ให้เลือกใช้ตามคุณสมบัติเฉพาะตัว และงบประมาณที่มีในกระเป๋า แต่ทั้งนี้ผู้ที่จะกำนัลผลลัพธ์แห่งความงามนั้นได้ ก็ต้องเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นด้วย 
 

 • Neuronox เป็นโบท็อกซ์เกาหลี ที่จะนำ Botulinum Toxin Type A สายพันธุ์ออริจินัล มาใช้ในการผลิตตัวยา ซึ่งเป็นสายพันธุ์ตัวเดียวกับโบท็อกซ์ Allergan อเมริกา จึงทำให้ตัวยามีคุณภาพที่คล้ายคลึงกัน ทั้งการกระจายตัวยา การออกฤทธิ์ 

 • Nabota เป็นโบท็อกซ์ (Botox) สัญชาติเกาหลีที่ได้รับการรับรองโดยองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ (USFDA) นับเป็นโบท็อกซ์ (Botox) พรีเมี่ยมจากเกาหลีที่มีความบริสุทธิ์และมอบผลลัพธ์ที่ชัดเจน ออกฤทธิ์ได้ไว และผลลัพธ์จะคงอยู่ประมาณ 4-8 เดือน ขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้ชีวิต 
   

 • Xeomin เป็นโบท็อกซ์ (Botox) สัญชาติเยอรมัน เป็นโบท็อกซ์ (Botox) ที่มีความบริสุทธิ์ที่สุด ปราศจากโปรตีนคอมเพล็กซ์ ความโดดเด่นของโบท็อกซ์ (Botox) แบรนด์นี้ คือการพัฒนามาเพื่อไม่เกิดการดื้อยา จึงไม่ต้องกังวลใจเรื่องผลลัพธ์ในระยะยาว ส่วนผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นก็จะค่อยๆ เปลี่ยนแปลงทีละนิด มีความเป็นธรรมชาติ ไม่ตึงจนเกินไป และอยู่ต่อเนื่องได้ประมาณ 6 เดือน
   

 • Allergan เป็นโบท็อกซ์ (Botox) จากสหรัฐอเมริกาที่ได้รับการยกย่องเรื่องคุณภาพสูง มอบทั้งความปลอดภัย และความเป็นธรรมชาติ โดยจะค่อยๆ ออกฤทธิ์ และพบว่าเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนในช่วงเดือนที่ 2-3 หลังการฉีด หลังจากนั้นผลจะอยู่ต่อเนื่องยาวนานประมาณ 8-12 เดือน หรืออาจยาวกว่านั้น ขึ้นอยู่กับวิธีการใช้ชีวิต นับเป็นโบท็อกซ์ (Botox) แบรนด์ที่ให้ผลยาวนานที่สุด ในขณะเดียวกันราคาก็สูงที่สุด แต่แลกมากับความน่าประทับใจ

โบท็อกซ์ควรฉีดตรงไหน และช่วยอะไรได้บ้าง ?

การฉีด Botox หรือสาร Botulinum toxin ในวงการเสริมความงามจะช่วยแก้ไขปัญหาริ้วรอยบนใบหน้า สามารถปรับรูปหน้าให้เรียวเล็ก และสามารถฉีดเพื่อปรับรูปหน้าพร้อมทั้งคืนความอ่อนเยาว์ให้ใบหน้าได้หลากหลายตำแหน่ง ได้แก่ 

- โบท็อกซ์กราม สามารถปรับให้รูปหน้าดูเรียวเล็กลงได้ โดยโบท็อกซ์จะไปลดการทำงานของกล้ามเนื้อกราม ทำให้กล้ามเนื้อกรามมีขนาดเล็กลง แต่ไม่เหมาะกับคนที่มีแก้มตอบและใบหน้าหย่อนคล้อยเยอะ 

- โบท็อกซ์ลิฟกรอบหน้า ช่วยให้ผิวบริเวณกรอบหน้ายกกระชับ แนวกระดูกกรามคมชัด ใบหน้าได้รูปมากขึ้น และยังสามารถช่วยให้ใบหน้าดูเรียวได้อีกด้วย 

- โบท็อกซ์ปีกจมูก ช่วยจมูกที่บานจากปีกจมูกกว้างดูแคบลง รูจมูกเล็กลง

โบท็อกซ์รักแร้ การฉีดโบท็อกซ์รักแร้ คือ การฉีดโบท็อกซ์บริเวณใต้วงแขน เพื่อลดการทำงานของ
ต่อมเหงื่อในผู้ที่มีปัญหาเหงื่อออกมาก หลังจาก
ฉีดจะเห็นผลลัพธ์ว่า เหงื่อจะออกน้อยลง
ส่งผลให้กลิ่นตัวลดลง และช่วยให้ผิวบริเวณรักแร้ ดูเรียบเนียนขึ้น

- โบท็อกซ์ริ้วรอย แก้ไขปัญหาริ้วรอยบนใบหน้าได้หลายจุด เป็นริ้วรอยที่เกิดตอนแสดงสีหน้า ได้แก่ ระหว่างคิ้ว ใต้ตา หางตา และหน้าผาก รวมถึงสามารถทำให้ริ้วรอยตื้นๆบนผิวดูดีขึ้นทางอ้อม
จากการที่ผิวตึงขึ้น

Screenshot 2023-10-11 155326.png

บริเวณที่ไม่แนะนำให้ฉีดโบท็อกซ์

การฉีดโบท็อกซ์แม้จะออกฤทธิ์คลายกล้ามเนื้อและเกิดผลลัพธ์ที่ดีตามมามากมาย แต่ยังมีบางบริเวณที่ไม่แนะนำให้ฉีดโบท็อกซ์หรือควรฉีดด้วยความระมัดระวัง ได้แก่

 1. บริเวณเปลือกตา  กล้ามเนื้อบริเวณนี้มีหน้าที่ในการเปิดเปลือกตาขึ้น หากฉีดโบท็อกซ์บริเวณนี้จะทำให้หนังตาตกได้

 2. เหนือคิ้ว  เป็นหนึ่งในบริเวณที่ฉีดเพื่อปรับทรงคิ้วให้ดูยกขึ้น แต่หากฉีดผิดตำแหน่งจะทำให้หนังตาและคิ้วตกได้

 3. ริ้วรอยใต้ตา  ไม่แนะนำในคนไข้ที่มีปัญหาถุงใต้ตาหย่อนคล้อย เพราะจะทำให้เห็นถุงใต้ตาชัดขึ้น

 4. โหนกแก้ม  บริเวณนี้เป็นวิธีการฉีดลิฟหน้าเพื่อให้ผิวช่วงโหนกแก้มดูยกขึ้น แต่หากฉีดผิดตำแหน่งอาจไปโดนกล้ามเนื้อในการฉีกยิ้มทำให้ยิ้มเบี้ยวได้

 5. ร่องแก้ม  ไม่แนะนำฉีดโบท็อกซ์ในการแก้ไขปัญหาร่องแก้ม เนื่องจากจะทำให้ยิ้มไม่ออก รอยยิ้มจะดูเปลี่ยนไปทำให้ไม่เป็นธรรมชาติ

 6. ร่องมุมปาก  เป็นบริเวณที่ฉีดโบท็อกซ์เพื่อให้มุมปากยกขึ้น ลดร่องน้ำหมาก แต่หากฉีดผิดบริเวณหรือปริมาณมากเกินไปอาจทำให้ปากเบี้ยวได้

ฉีดโบท็อกซ์กี่วันเห็นผล?

โดยทั่วไปแล้วหลังจากฉีดโบท็อกซ์ประมาณ 1-2 อาทิตย์ก็จะค่อย ๆ เห็นผลการเปลี่ยนแปลง และจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนมากขึ้นประมาณ 1-2 เดือนหลังฉีดโบท็อกซ์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับบริเวณที่ฉีดด้วย เช่น 


 • โบท็อกซ์ริ้วรอยจะเริ่มรู้สึกตึง ๆ ขึ้นภายใน 3-4 วัน และจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนประมาณ 14 วันหลังฉีด 

 • โบท็อกซ์กรามเมื่อกัดกรามแล้วจะเริ่มรู้สึกว่านิ่มลงประมาณ 1 อาทิตย์  

 • โบท็อกซ์รักแร้จะเริ่มเห็นผลใน 72 ชั่วโมง

bottom of page